February 17, 2019

Nhiều người châu Âu tự nguyện vào hàng ngũ ly khai ở Ukraine

Last updated: July 15, 2018 at 16:41 pm | Lượt Views: 10 views

Việc bổ nhiệm cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili là tỉnh trưởng mới của Odessa có thể gây ra một cuộc xung đột vũ trang giữa Ukraine và Moldova, tờ tin tức Đức Die Tageszeitung nhận định.

 Chức năng đăng nhập bằng mạng xã hội cho WordPress

Tân Tỉnh trưởng Odessa Mikheil Saakashvili của Ukraine. Ảnh: AP

Hãng thông tấn Sputnik của Nga trích dẫn nhật báo Đức cho biết, những người ủng hộ phong trào chống Maidan ở Odessa sợ rằng Saakashvili sẽ bắt đầu chiến tranh với Transnistria, sử dụng phương pháp tương tự mà ông đã sử dụng trong cuộc xung đột năm 2008 với Nam Ossetia. Lúc đấy, Gruzia còn nằm dưới sự lãnh đạo của ông Saakashvili và xâm chiếm đất nước nhỏ bé tại trung tâm của Caucasus.

Một số vùng Odessa có chung biên giới với Transnistria. Nếu Saakashvili đổ thêm dầu vào lửa và bắt đầu một cuộc xung đột ở Transnistria, ngọn lửa của nó có thể lan rộng ra khắp Moldova.

Điều này có thể dẫn đến sự leo thang căng thẳng và thậm chí là một cuộc xung đột gây mất ổn định an ninh khu vực. Có nhiều lý do cho vấn đề này,

Đầu tiên, Romani và Moldova có quan hệ chặt chẽ với nhau. Đã có thời điểm, hai nước này từng nghiêm túc xem xét việc thống nhất, sử dụng mô hình của Đức.

Thứ hai, Romani là một thành viên của NATO, có nghĩa là nếu Bucharest tham gia vào một cuộc xung đột, liên minh quân sự này sẽ phải trở lại Romani. Hiện có khoảng 1.200 lính gìn giữ hoà bình Nga đang đóng quân ở Transnistria. Lực lượng này được thành lập theo thỏa thuận ngừng bắn năm 1992, sau cuộc chiến tranh Transnistria giai đoạn 1990-1992. Việc cả ba bên NATO, Nga và Ukraine có mặt trong khu vực có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho tất cả mọi người, trang Azerbaijan Haqqin.az bình luận.

Thậm chí nếu NATO và Nga cố gắng tránh một cuộc đối đầu quân sự quy mô lớn, vị tỉnh trưởng mới của Odessa, một người tích cực chống Nga, có thể sẽ đưa Ukraine vào cuộc chiến hai mặt trận – ở Transnistria và ở Donbass, tờ Haqqin.az nói.

Tháng trước, Ukraine đã quyết định ngăn cản lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đi vào Transnistria. Hành động này bị phía Nga cho là đã vi phạm các thỏa thuận hòa bình 1992 giữa Moldova và Transnistria. Điều này sẽ làm suy yếu vị thế của Kiev là một trong những bên bảo lãnh tiến trình hòa bình Transnistrian và có khả năng gây mất ổn định an ninh khu vực, Ngoại trưởng Transnistria Nina Shtanski cho biết.

Gần đây, cả hai lực lượng Ukraine và Moldova đều tăng cường hoạt động của họ ở gần biên giới với Transnistria, Tổng thống Transnistria Yevgeny Shevchuk cho biết. Ông Shevchuk nhấn mạnh chính sách đối ngoại hoà bình của Transnistria và bày tỏ hy vọng rằng chính quyền Kiev cũng sẽ hiểu điều đó.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

The post Nhiều người châu Âu tự nguyện vào hàng ngũ ly khai ở Ukraine appeared first on Báo mới tổng hợp tin tức 24h từ dantri, vietnamnet, vnexpress.

from Báo mới tổng hợp tin tức 24h từ dantri, vietnamnet, vnexpress http://ift.tt/1BcvdWm
via TCTedu

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Giới thiệu sơ lược về plugin Rank Math của MyThemeShop
 • Làm thế nào để mở menu WordPress trong tab mới?
 • Chức năng đăng nhập bằng mạng xã hội cho WordPress
 • Ứng dụng chọn nghề – chọn trường với thông tin đầy đủ nhất
 • 8 mẹo hay khi sử dụng Gmail không phải ai cũng biết
 • Apple Map đột nhiên dừng hoạt động, người dùng nháo nhào chuyển sang Google Maps
 • 3 tính năng mới trong phiên bản Firefox 12 dành cho iOS
 • Thủ thuật Facebook: Cách thay ảnh đại diện đón World Cup 2018

 • Người Viết

  Speak Your Mind

  *