July 17, 2019

Xúc động nghẹn ngào trước câu chuyện người em trai quyết tâm hiến thận cho anh

Last updated: May 3, 2019 at 0:37 am | Lượt Views: 1 views

Biết tin anh trai song sinh mắc bệnh suy thận, em trai anh Trần Văn Đại đã quyết tâm hiến thận giúp anh Đại sống sót khiến bao người cảm phục.

Bị ngất mới phát hiện ra suy thận độ 3

Anh Trần Thanh Đại 35 tuổi trú tại phường Phan Đình Phùng thành phố Thái Nguyên vừa trải qua ca mổ ghép thận từ quả thận được người em trai song sinh hiến tặng. Sức khỏe hai anh em đã hồi phục.

Sau 12 ngày phẫu thuật, anh Đại đã đi lại, ăn uống được. Nói chuyện với mọi người anh vẫn nở nụ cười. Cuộc sống của anh bước sang một trang mới. Căn bệnh suy thận quái ác, cuộc sống đếm từng ngày trước đây nay đã không còn. Hạnh phúc của anh cũng là hạnh phúc của cả gia đình, các bác sĩ trong bệnh viện.

Chị Nguyễn Thị Thảo 31 tuổi, vợ anh Đại kể, anh Đại không có biểu hiện gì của suy thận mà chỉ là huyết áp cao. Anh làm thợ mộc. Hàng ngày, anh vẫn đi làm. Hôm đó, anh bị ngất, ngã xuống đập mắt vào cửa khiến mắt bị sưng. Lúc đó vợ chồng anh Đại mới vào bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

Anh Đại giật mình vì bác sĩ kết luận anh bị suy thận độ 3, anh chỉ kéo dài thời gian sống nhờ chạy thận nhân tạo và để chữa bệnh bắt buộc phải ghép thận. Lúc này, chị Thảo rất tuyệt vọng. Nhà có 3 anh em trai, chị lo không biết có ai cho thận chồng mình không. Nhưng khi vừa nghe thấy tin bệnh tình của anh Đại, người em song sinh với anh Đại là anh Trần Văn Phong đã đồng ý cho thận anh trai mình.

 Giận nhau 1 tuần, bạn gái đã vội lên giường với người khác

Anh Nguyễn Văn Đại (phải) và em trai song sinh Nguyễn Văn Phong.

Chị Thảo kể khi nghe bác sĩ tư vấn về ca ghép tạng của chồng, chị rất tin tưởng các bác sĩ và chuyên gia của bệnh viện 103. Gia đình chị hoàn cảnh kinh tế cũng eo hẹp, cả gia đình đang đi thuê nhà nên bác sĩ bảo sao làm thế. Đến nay, chị Thảo vẫn chưa biết ca ghép thận của chồng mình hết bao nhiêu tiền vì đã có bảo hiểm chi trả cho 80%.

Ca ghép thận này là ca ghép thận đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên dưới sự hỗ trợ của Đại tá, PGS, TS Hoàng Mạnh An- Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 Hà Nội. Ca ghép thận được tiến hành vào ngày 18/9 và sau 12 ngày cả hai bệnh nhân đều khỏe mạnh, đi lại và vận động thoải mái được.

Chia đôi cuộc đời còn lại Anh Phong quê ở xã Đại Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang làm nghề nông, quanh năm anh chỉ gắn bó với việc trồng trọt chăn nuôi. Khi hay tin người anh trai song sinh của mình đang sống ở Thái Nguyên mắc bệnh suy thận độ 3, phải phẫu thuật ghép thận, nếu không sự sống chỉ tính từng ngày, anh không có chút đắn đó nào khi hiến thận.

Anh Phong kể “Lúc ấy, tôi đã nghĩ sẽ cho anh trai 1 quả thận bởi chúng tôi là anh em sinh đôi, cùng trứng, giống nhau như thế chắc chắn các chỉ số cũng giống nhau. Tôi xuống thăm anh tại Bệnh viện được các bác sĩ tư vấn về ghép thận. Tôi đã đồng ý luôn và không do dự tý nào”.

Lúc về nhà, anh nói với vợ về việc sẽ hiến cho anh trai một quả thận. Vợ anh lúc đầu nghe còn ngỡ ngàng vì ở quê anh hiến tạng là điều rất mới mẻ. Vợ anh thấy chồng quyết tâm nên cũng bằng lòng. Lúc đầu, anh Phong cũng lo ngại vì đây là ca đầu tiên của bệnh viện nhưng mỗi lần nhìn thấy anh xanh xao vì căn bệnh suy thận anh càng quyết tâm hơn.

 Giận nhau 1 tuần, bạn gái đã vội lên giường với người khác

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên trao quà cho hai bệnh nhân.

Nhưng khi đó, anh Đại không đồng ý em trai cho thận. Anh Đại cũng lo ngại sức khỏe của em trai bị ảnh hưởng, còn gia đình, em trai là trụ cột chính sẽ có ai lo cho vợ con, các cháu. Anh Phong tìm mọi cách thuyết phục anh trai nhận quả thận của mình.

Để anh Đại đồng ý nhận thận, anh Phong đã nói một câu mà đến nay với anh cảm xúc đó của hai anh em vẫn vỡ òa khi nghĩ đến nó: “Anh bị bệnh nếu không phẫu thuật sẽ chết, em không hiến thận cho anh sẽ sống thêm được 50 năm nữa. Thế thì, có 50 năm nữa thôi anh em mình chia đôi mỗi người một nửa thời gian đó. Nếu không mình em sống 50 năm cũng chẳng có ý nghĩa gì”.

Hai anh em lúc đó chẳng biết nói câu gì. Anh Phong đi làm các xét nghiệm chuẩn bị cho ca ghép thận.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Huy Sơn – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Thái Nguyên cho biết ca lấy thận và ghép thận của hai anh em bệnh nhân Đại và Phong diễn ra trong 4h. Công việc lấy thận, rửa thận, ghép thận đã thanh công, thận ghép đã bài tiết được rất tốt, tình trạng sau mổ của người cho và người nhận đều ổn định. Cả hai bệnh nhân được điều trị, theo dõi theo đúng quy trình, diễn biến của hai bệnh nhân tốt lên từng ngày.

The post Xúc động nghẹn ngào trước câu chuyện người em trai quyết tâm hiến thận cho anh appeared first on Báo mới tổng hợp tin tức 24h từ dantri, vietnamnet, vnexpress.

from Báo mới tổng hợp tin tức 24h từ dantri, vietnamnet, vnexpress http://ift.tt/1QOeDPz
via TCTedu

Bài viết liên quan:


Bài viết mới nhất:

 • Hướng dẫn tạo nhiều kênh phụ trên Youtube
 • Cài đặt Thanh Toán Google adsense bằng ngân hàng Vietcombank
 • Giận nhau 1 tuần, bạn gái đã vội lên giường với người khác
 • Giới thiệu sơ lược về plugin Rank Math của MyThemeShop
 • Làm thế nào để mở menu WordPress trong tab mới?
 • Chức năng đăng nhập bằng mạng xã hội cho WordPress
 • Ứng dụng chọn nghề – chọn trường với thông tin đầy đủ nhất
 • 8 mẹo hay khi sử dụng Gmail không phải ai cũng biết

 • Người Viết

  Speak Your Mind

  *

  Human Verification: In order to verify that you are a human and not a spam bot, please enter the answer into the following box below based on the instructions contained in the graphic.